Các dự án đất chết được các doanh nghiệp bất động sản săn đón

Doanh nghiệp BĐS hững hờ với nhiều khu “đất vàng” được Thành phốtổ chức đấu giá.

Năm 2015, UBND Tp.HCM tổ chức bán đấu giá 28 lô “đất vàng” tại các quận huyện, song chỉ 4 lô được bán. Năm 2016, Thành phố tiếp tục bán đấu giá 23 lô còn lại, song tới thời điểm này, các doanh nghiệp địa ốc vẫn hững hờ đón nhận thông tin. Trái lại, các dự án “chết” lại được doanh nghiệp săn tìm.
Thờ ơ với “đất vàng”
Theo tổng kết năm 2015 của Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên môi trường Tp.HCM, trong năm 2015 đơn vị đã tổ chức bán đấu giá 28 khu đất vàng của Thành phố với tổng diện tích 854.816,7 m2. Nhưng mới chỉ đấu giá thành công 4 khu đất với tổng diện tích 9.508,9 m2, trong số đó có những doanh nghiệp trúng đấu giá, song tới nay dù đã quá hạn thanh toán vẫn chưa trả tiền trúng thầu. Bên cạnh đó, có 3 khu đất tại quận Gò Vấp, huyện Củ Chi với tổng diện tích 5.227,6m2 được Sở tổ chức đấu giá, tuy nhiên không có khách hàng đăng ký tham gia.

Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và môi trường Trần Văn Thạch cho hay, những khu đất này sẽ được Trung tâm phát triển quỹ đất Tp.HCM lập thủ tục đấu giá lại vào năm 2016.

Đồng thời, Sở Tài Nguyên và môi trường cũng xin bổ sung thêm 9 khu đất với tổng diện tích 42.237,8 m2 tại các quận Thủ Đức (3 khu), huyện Bình Chánh (2 khu), Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 7. Trong năm nay, Tp.HCM tiếp tục bán đấu giá 23 khu đất tại các quận, huyện trong thành phố. Ngoài ra, có những khu đất bán đấu giá nhiều năm nhưng không có người mua, cuối cùng Thành phố phải chuyển mục đích sử dụng.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Himlam Land, lý do mà các doanh nghiệp hững hờ với việc đấu giá mua những lô đất vàng này vì giá bán rất cao nên doanh nghiệp không thể kham được. Đặc biệt, vấn đề sở hữu những lô đất này chỉ có thời hạn 50 năm nên các doanh nghiệp không chọn lựa để phát triển.

Luật sư Trần Đức Phượng, đoàn luật sư Tp.HCM đánh giá, lý do khiến các doanh nghiệp địa ốc quay lưng với đất vàng là vì đất đấu giá thường có giá trị lớn, đòi hỏi doanh nghiệp muốn mua phải có vốn lớn, phương thức kinh doanh tốt. Nhất cơ chế đấu giá hiện nay không phù hợp khi người bán không công khai sớm, chỉ khi đấu giá mới công khai. Hơn nữa, việc đấu giá hiện nay không cho các tổ chức và công ty nước ngoài tham gia, trong khi đây lại là đơn vị có nguồn lực về tài chính.

20160812140806-b786

Doanh nghiệp BĐS hững hờ với nhiều khu “đất vàng” được Thành phố
tổ chức đấu giá. Ảnh: Gia Huy
Đua nhau săn dự án “chết”
Trong khi những lô đất vàng tại các quận trung tâm Sài Gòn bán đấu giá bị quay lưng thì các doanh nghiệp BĐS lại đua nhau tìm mua chuyển nhượng những dự án “hấp hối”.

Theo Hiệp hội (HoREA), đầu năm 2016, Tp.HCM còn 137 dự án trong tình trạng “chết lâm sàng”, chờ chuyển nhượng. Tới thời điểm này, đã có nhiều dự án được chuyển nhượng. Chẳng hạn, dự án khu nhà ở của Công ty CP Hải Nhân tại phường Phước Long B (Quận 9), được chấp thuận quy hoạch 1/500 năm 2006, tuy nhiên sau nhiều năm được phê duyệt và đã bán phần nhà liền kề thì chủ đầu tư “án binh bất động”. Vừa qua, Công ty Địa ốc Hưng Thịnh đã mua lại dự án này để tiếp tục phát triển.

Đại diện một doanh nghiệp BĐS lớn tại Tp.HCM cho hay, các dự án “chết lâm sàng” hiện đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm mua, mặc dù dự án có cầm cố ngân hàng nhưng thủ tục pháp lý tốt thì đều có thể bán được. Vị Tổng giám đốc này cho hay, sau một thời gian dài xây dựng dở dang, đầu tháng 3/2016 dự án Petroland tại Quận 2 do Công ty CP Đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu khí làm chủ đầu tư đã được một chủ đầu tư mua lại Blok A và B để hoàn thiện và bán hơn 100 căn hộ còn lại.

Theo vị này, Quỹ đất Thành phố hạn hẹp, lợi thế của các dự án chết là không phải đền bù giải tỏa, vị trí đẹp, tính pháp lý rõ ràng. Đây là lợi thế để các dự án chào bán, song cũng còn phải phụ thuộc vào năng lực của doanh nghiệp muốn mua có tốt hay không và định hướng phát triển trên dòng sản phẩm nào để chọn mua.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho hay, trước tình hình nhiều dự án “chết lâm sàng” như hiện nay, Tp.HCM cũng như Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường đã thống nhất đưa ra phương án là sẽ hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp mua lại dự án chào bán. Bên cạnh đó, có cơ chế cho doanh nghiệp điều chỉnh lại ranh giới đất dự án đối với phần đã được bồi thường.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng, việc Thành phố bán đấu giá các dự án đất vàng không thực sự hợp lý với các doanh nghiệp, nên các doanh nghiệp thờ ơ. Đặc biệt là việc bán đấu giá này đã gây nhiễu loạn giá trị thực của các khu đất. Đơn cử, khu đất 23 đường Lê Duẩn, Quận 1, mức giá khởi điểm chỉ có hơn 500 tỷ đồng, nhưng khi đấu giá đã tăng lên hơn 2 lần.

Ông Châu cho biết, Tập đoàn Tân Hoàn Minh đấu giá thắng dự án này và đặt cọc 83 tỷ đồng, nhưng sau đó tập đoàn này trả lại dự án, xin rút lại tiền đặt cọc và bị Thành phố thu tiền đặt cọc.

Cũng theo ông Châu, thời điểm trước có khá nhiều doanh nghiệp BĐS tham gia đấu giá dự án đất vàng, tuy nhiên khi họ đòi hỏi những vấn đề pháp lý thì lại không được Thành phố giải đáp. Chẳng hạn, dự án tại 164 – Đồng Khởi, khi doanh nghiệp hỏi về việc khi nào có được mặt bằng trống để thực hiện dự án thì không nhận được câu trả lời.

Mặt khác, có nhiều doanh nghiệp không đủ năng lực, song vẫn tham gia đấu giá và trúng với giá cao, nhưng chỉ là để quảng bá doanh nghiệp trên báo chí, còn sau đó thì không nộp tiền trúng đấu giá.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *